Saturday, 27/11/2021 - 21:00|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Liên Cơ

Giáó dục đạo đức và văn hóa ứng xử trong Trường Mầm non

Thực hiện Công văn số 710/PGDĐT ngày 18/10/2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Võ Nhai về việc triển khai thực hiện và tăng cường công tác truyền thông về giáo dục đạo đức, văn hóa ứng xử trong trường học năm học 2021-2022.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc giáo dục đạo đức cho trẻ trong nhà trường, Trường Mầm non Liên Cơ chỉ đạo giáo viên tăng cường thực hiện giáo dục lễ giáo cho trẻ.

 Giáo dục lễ giáo là giáo dục cả về phẩm chất đạo đức, lối sống  và tính cách của trẻ, hình thành cho trẻ nhân cách con người mới xã hội chủ nghĩa. Thực hiện tốt giáo dục lễ giáo trẻ sẽ biết xưng hô, chào hỏi lễ phép, biết nói cảm ơn, xin lỗi đúng lúc, biết giữ gìn, cất, sắp xếp đồ chơi theo quy định, biết giữ gìn vệ sinh thân thể, vệ sinh môi trường, biết nhường nhịn giúp đỡ bạn, mạnh dạn tự tin trong giao tiếp. Việc giáo dục Giáo dục lễ giáo cho trẻ được thực hiện mọi lúc trong các giờ sinh hoạt hàng ngày của trẻ ở trường mầm non. Thông qua đó những tính cách của trẻ được bộc lộ rõ, nhiều phẩm chất đạo đức được hình thành và phát triển. Để thực hiện tốt việc giáo dục lễ giáo cho trẻ cán bộ giáo viên nhà trường đã thực hiện những việc cụ thể như sau:

1. Xây dựng Môi trường giáo dục lễ giáo

Thực hiện chuyên đề chuyên đề “Xây dựng Trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giáo viên các nhóm lớp luôn chú ý tạo cảnh quan trong phòng học, đồ dùng đồ chơi được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, từng góc riêng biệt, mỗi kệ góc đều làm mới, để hấp dẫn trẻ, tạo cảm giác thích thú khi trẻ hoạt động và luôn mong muốn được sắp xếp ngăn nắp sau khi chơi.

 Lồng ghép nội dung tuyên truyền về giáo dục lễ giáo ở các góc theo chủ đề, trang trí hấp dẫn sưu tầm những tranh ảnh có nội dung giáo dục lễ giáo cho trẻ xem, khi trẻ chơi ở các góc giáo viên cho trẻ đến xem và trò chuyện, giáo dục hành vi của trẻ đối với mọi người, mọi vật xung quanh, đàm thoại với trẻ những hành vi văn minh trong giao tiếp.

2. Giáo viên là người gương mẫu trong mọi hoạt động

Để đạt được hiệu quả trong giáo dục lễ giáo cho trẻ thì việc cô giáo gương mẫu là việc làm vô cùng cần thiết, vì vậy giáo viên luôn luôn thể hiện chuẩn mực trong cách giao tiếp với người lớn và mọi người xung quanh. Với trẻ không to tiếng quát tháo, xưng hô dịu dàng, giờ đón trả trẻ giáo viên luôn ân cần dịu dàng thương yêu trẻ, khiêm tốn lịch sự trong giao tiếp với phụ huynh.

3.Giáo dục lễ giáo cho trẻ mọi lúc mọi nơi

Giáo dục lễ giáo cho trẻ nếu được rèn luyện thường xuyên sẽ trở thành kỹ năng quen thuộc, hình thành ở trẻ một con người tốt, có ích cho xã hội. Giáo viên trong trường đã tận dụng mọi thời điểm trong ngày như thời điểm đón - trả trẻ, hoạt động góc, hoạt động dạo chơi ngoài trời, hoạt động chiều…để lồng ghép giáo dục lễ giáo cho trẻ.

- Giờ đón hoặc trả trẻ, giáo viên dạytrẻ đến lớp biết chào cô, sau đó tạm biệt bố mẹ để vào lớp học.

- Trong các giờ sinh hoạt nếu trẻ làm việc gì sai đối với bạn, với cô thì giáo viên giáo dục trẻ biết xin lỗi cô, xin lỗi bạn, ai cho gì thì nhận bằng 2 tay và nói lời cảm ơn.

-  Giờ chơi trong lớp giáo dục trẻ không tranh giành đồ chơi với bạn, chơi xong biết cất dọn đồ chơi ngăn nắp.

- Giờ dạo chơi ngoài trời:  Giáo dục trẻ biết chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, không ngắt lá bẻ cành, giáo dục trẻ giữ gìn vệ sinh môi trường, biết đoàn kết, giúp đỡ bạn bè, mọi người xung quanh.

- Trong các hoạt động học: Tùy từng nội dung của hoạt động giáo dục giáo viên linh hoạt lựa chọn nội dung giáo dục lễ giáo phù hợp.

4. Phối kết hợp với các bậc phụ huynh

Trao đổi với phụ huynh về tầm quan trọng của giáo dục lễ giáo đối với trẻ và vận động phụ huynh kết hợp cùng nhà trường giáo dục lễ giáo cho trẻ.

Có thể nói việc giáo dục lễ giáo trong nhà trường từ những cách làm trên đã góp phần hình thành ở trẻ lòng thương yêu, biết quan tâm nhường nhịn giúp đỡ những người gần gũi như bố mẹ, bạn bè, cô giáo, thật thà, lễ phép, mạnh dạn, hồn nhiên giúp trẻ phát triển toàn diện về nhân cách./.

Giáo dục trẻ hàng ngày tao thói quen lễ phép chào cô, chào ông ,bà, bố mẹ trong giờ đón, trả trẻ

 

Giáo dục trẻ biết yêu lao động, yêu thiên nhiên 

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 8
Tháng 11 : 193
Năm 2021 : 4.232